Báo cáo khoa học: Nghiên cứu thành phần hóa học, tác dụng chống ung thư trên in vitro và chuyển hóa qua hệ vi sinh vật đường ruột của cây Thăng ma (Cimicifuga dahurica (Turcz.) Maxim.)
(02/10/2019)
Trong buổi sinh hoạt khoa học định kỳ vào sáng 30/9/2019, TS. Chử Thị Thanh Huyền, bộ môn Dược học cổ truyền đã trình bày tóm tắt kết quả luận án tiến sĩ của mình. Luận án đã được bảo vệ thành công tại Đại học Dược khoa Trung Quốc.
Nội dung báo cáo gồm 3 phần:
(i) Chiết xuất, phân lập và xác định cấu trúc các chất từ cây Thăng ma, gồm 25 chất thuộc 7 nhóm: saponin triterpenoid, phenolic acid, lignan, amide, chromones, iridoid và monoterpen (trong đó có 4 chất mới hoàn toàn và 4 chất mới của loài).
(ii) Nghiên cứu tác dụng chống ung thư in vitro của 25 chất phân lập được, trong đó có hợp chất có tác dụng chống ung thư vú thông qua các con đường khác nhau, bao gồm ngăn chặn chu kỳ tế bào và gây ra sự tự chết theo chu trình.
(iii) Chuyển hóa qua hệ vi sinh vật đường ruột của saponin triterpenoid (là nhóm hoạt chất chính của Thăng ma).
Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt khoa học: